หลังจากที่ลองทำสกรีนมาได้ซักพักก็ค้นพบว่ามันก็พอจะเอาไปใช้ได้นะ แต่เราก็ไม่รู้ว่าคนอื่นเขาทำวิธีเดียวกับเราหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่แล้วเค้าไม่ค่อยจะบอกกัน บางที่ก็ว่าเป็นความลับของสำนักพิมพ์

วิธีที่เราได้มานี่เกิดจากการมั่วๆเอาเอง + อ่านวิธีทำ pattern และสกรีนของชาวบ้านที่อยู่ใน exteen แห่งนี้นี่แหละ แต่ว่า วีธีที่เราจะบอก เป็นวิธีของคนขี้เกียจก็ว่าได้ อิอิ เพราะจะเอาเข้าจริงแล้วต้องเริ่มกันตั้งแต่นั่งจุดกันทีละ pixel เลยทีเดียวแต่จะให้ทำขนาดน้านก็ไม่ไหวอ่ะ  ไม่ต้องทำมาหากินอย่างอื่นกันพอดี

เริ่มกันเลยดีกว่า

หาไฟล์ภาพลายที่เราสนใจมา จะเป็นภาพสีหรือขาวดำก็ได้ ควรให้มี resolution มากๆหน่อย 600 ได้เลยก็ยิ่งดี กรณีตัวอย่างของเราเป็นภาพสี ดังนั้นจึงทำการปรับเป็นขาวดำซะก่อน โดยเข้าไปที่ image---mode---grayscale    

จากนั้นก็กด ok เมื่อปรับเป็นขาวดำแล้วถ้าอยากให้สีเข้มหรือจางลงก็ปรับที่เดิมคือ image---adjustments---level ค่ะ เมื่อได้สีตามที่ต้องการแล้ว ก็ทำการปรับให้เป็นสกรีนโดยไปที่ image---bitmap กดok แล้วจะเจอหน้าต่าง

ตรงค่า output ให้ใส่ 600 pixel/inch ค่ะ และเลือก halftone screen ตรง method กรอบล่างถัดมาน่ะค่ะ ที่จริงแล้วจะเลือกอย่างอื่น เช่น diffusion ก็ได้แต่จะยืดยาวเกินไปสำหรับ entry นี้ เอาไว้มาต่อครั้งหน้าดีกว่าเนอะ มาเข้าเรื่องต่อ จากนั้นเมื่อกด ok ก็จะเจอหน้าต่างนี้ค่ะ ชาวบ้านเขาปรับกันเท่าไหร่ไม่รู้แต่เราปรับเลขตามนี้ค่ะ เพราะคิดว่าผลที่ได้ออกมาจุดสกรีนมันเรียงตัวกันสวยดี สามารถเลือกรูปแบบจุดได้ที่ shape นะคะ

จากนั้นเมื่อปรับให้ได้เม็ดสกรีนตามต้องการแล้วก็จัดการต่อโดยเลือก edit---define pattern

เสร็จแล้วก็จัดการสร้างชิ้นงานขึ้นมาใหม่เพื่อรองรับลายที่เราปรับแต่งขึ้นมะกี้โดยไปที่ file---new ก็จะเจอหน้าต่างนี้ สังเกตุตัวเลข คนอื่นใช้เท่าไหร่เราไม่รู้แต่ตูจะใช้เท่านี้ ( ไม่เคยรู้อะไรทั้งนั้น อิอิ ) เพราะว่ามันใหญ่ดี ใหญ่ๆไว้ก่อนเผื่อชิ้นงาน อย่าลืม resolution 600 pixel แล้วก็ grayscale ด้วยนะเออ

ต่อไป เข้าไปที่ layer---new fill layer---pattern นะจ๊ะที่รูปเราชี้เมาท์ไปทีอื่นนะคะ

จากนั้นก็จะเจอหน้าต่างนี้  pattern fill ตรงค่า scale สามารถปรับลายให้เล็กใหญ่ได้ตามชอบใจ

กด ok โลดจากนั้นลายที่เราทำไว้ก็จะเทลงมาในชิ้นงานใหม่ แต่ทว่ายังเอาไปใช้เลยไม่ได้นะจ๊ะ ต้องทำการรวมเลเยอร์ให้เป็น background เสียก่อนไปที่ layer---flatten image หลังจากนั้นก็เซฟแล้วก็ตั้งชื่อไฟล์ได้เลยจ้า 

ถามว่าแล้วจะไปเอาลายสวยๆมาจากไหนล่ะ

ก็มีหลายวิธีนะ โหลดเอามั่งล่ะ หรือไปซื้อหนังสือลายของญี่ปุ่นมา หรือเอากันแบบดิบๆเลยก็ ผ้านี่แหละ จับมันสแกนซะเลย เหอๆๆๆๆๆ 

ใครทดลองเอาไปใช้แล้วได้เรื่องไม่ได้เรื่องอย่างไรแวะมาบอกกันมั่งนะคะ หรือใครที่มีวิธีที่ดีกว่านี้ก็รบกวนช่วยบอกด้วยค่ะจะเป็นพระคุณมั่กๆ

สุดท้ายไม่ต้องขอบใจก็ได้ ( อุตส่านั่งเซฟหน้าจอ ตัดต่อภาพอยู่ตั้งนาน ) ขอแค่ช่วยตอบคำถามเราซักสองสามข้อจาก entry ที่แล้วหรือเข้าไปช่วยโหวตแบบสอบถามตาม link ข้างล่างนี้ให้หน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

http://www.acepolls.com/polls/1097087-1-1

http://www.acepolls.com/polls/1097077-2-2

ปล.ขอให้คนที่เข้ามาอ่านและเม้นท์+โหวตให้หน้าตาดีทุกวี่วัน.....ฮิ้วววววว

 

Comment

Comment:

Tweet

<a href="http://giqokckewhthomv.com">laafyzksketdyji</a> http://swdxmzykvvcjjjq.com [url=http://idezghewuwfdbbj.com]tkhiqpchotapoam[/url]

#9 By ueogwxfoci (94.102.52.87) on 2010-06-13 23:48

บล็อกสวยขึ้นทุกวันนะคะเนี่ย เจ๊เอเรา..
เราต้องเป็นเจ๊ดัน..
ดันเจ๊สู่ฮอตโพสส
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#8 By .-+*-AphrOsZtyle' on 2010-03-12 12:13

อ่า น่าหนุกดีครับ ปกติไม่ค่อยได้ใช้เท่าไรเพราะขี้เกียจ -_-' จะลองทำดูนะคร้าบบบ
Hot! Hot! Hot!

#7 By ipanyaon on 2010-02-22 16:21

Hot! Hot! Hot!

#6 By saki_no_hana on 2010-02-20 06:48

ตอนนี้เราก็ทำอยู่นิใส่ให้พี่มนทุกเดือน 5555

วิธีที่อัจจี้สอนก็โอเคแล้วหละะ ใช้สำหรับฟิวพวกลายผ้าก้คงต้องตามนี้แหละ แต่ของเราเคยทำแล้วปริ้นท์ดูรู้สึกมันไม่ค่อยสวยอะเลยไม่กล้าเอาไปใช้ในงานที่พิมจิงๆ

อัจจี้ลองเอาไปใช้จิงแล้วพิมเสร็จมาให้ดูหน่อยดิว่ามันสวยชัดแจ๋วใช้ได้อะป่าว

#5 By UgaUga on 2010-02-20 05:43

Hot!

#4 By b-padung Studio on 2010-02-19 20:46

แจ่มแบบนี้
เอาไปเลยค่าา

Hot! Hot!

#3 By octopuchi on 2010-02-19 17:33

Hot! Hot! Hot! อัพเรื่องดีๆต้องให้ดาวอิอิ

แต่เราทำวิธีข้างบนไม่เป็นหงะ ทำเป็นแต่สรีนมือ ไม่ก็เลือกส่วนที่จะแปะสกรีน ละ อีดิท+เพสท์เอา

#2 By kisara yui on 2010-02-19 17:25

แหม่เดวนี้เซียนแล้วนะทำสกรีนเองด้วย 555 Hot! Hot! Hot!

(เข้าไปโหวตให้แล้วนะcry )

#1 By UgaUga on 2010-02-19 17:03